Điều chỉnh quy mô, hình thức tổ chức Tháng Công nhân 2021 phòng chống, dịch Covid-19

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà CNLĐ bị TNLĐ sáng 29-4, tại Đông Anh (Hà Nội).

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành công văn số 1896/TLĐ gửi các LĐLĐ tỉnh, thành phố; các công đoàn ngành T.Ư và công đoàn Tổng công ty trực thuộc về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành T.Ư, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai thực hiện ngay một số nội dung: Quán triệt trong hệ thống công đoàn, đoàn viên, người lao động (NLĐ) thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 T.Ư và của tỉnh. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kịp thời điều chỉnh quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân – Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021 để quan tâm, chăm lo cho NLĐ phù hợp với tình hình thực tế. Coi một trong những nội dung hoạt động quan trọng của Tháng hành động về ATVSLĐ là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và nơi tập trung đông công nhân lao động.

Công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền địa phương, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc: thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, nơi làm việc, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở lao động, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch tại cơ quan, doanh nghiệp; tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo đúng quy định.

Công đoàn các địa phương nơi có đường biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới; vận động đoàn viên, người lao động cùng tham gia phát hiện, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, kiến nghị xử lý nghiêm theo pháp luật.

PHÚC QUÂN

Related posts

Leave a Comment